Nên Học Bằng Lái Xe Hạng C Hay B2 ? Học Bằng Náo Tốt Hơn

Bạn đang không biết mình nên học bằng lái xe hạng C hay B2 ? Không chỉ riêng bạn mà có rất nhiều người cũng đang băn khoăn trước 2 sự lựa chọn nay. Băng B2 hay bằng C nó đều có cho mình những ưu và nhược điểm khác nhau.

Nhưng có một điều khá thú vị những đặc điểm này sẽ bị ảnh hưởng bởi nhu cầu của người học bằng lái xe ô tô. Cụ thể, chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết nội dung dưới đây nhé.

Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa bằng lái xe B2 và C

Trước khi lựa chọn thì chúng ta phải biết được đặc điểm của từng loại bằng đã nhé:

  • Bằng B2 là gì ? Bằng B2 là loại bằng cấp cho người có nhu cầu lái các loại xe ô tô và xe tải cỡ nhỏ.
  • Bằng C là gì ? Bằng C là loại bằng lái xe dành cho những ai muốn điều khiển các loại xe tải cỡ nhỏ và lớn.

Dưới đây sẽ là bảng phân biệt các đặc điểm để bạn biết mình nên học bằng lái xe hạng C hay B2.

STTNội Dung So SánhBằng lái xe B2Bằng lái xe hạng C
1Học phí14.800.000 VNĐ16.800.000 VNĐ
2Thời gian học4 – 6 Tháng6 – 8 tháng
3Loại xe được điều khiểnÔ tô < 9 chỗ, xe dưới 3,5 tấnCác loại xe bằng b1, b2 được phép điều khiển và xe tải > 3,5 tấn
4Điều kiện học bằngSức khỏe tốt, trên 18 tuổiSức khỏe tốt, trên 21 tuổi
5Hạn bằng lái xe10 năm5 năm
6Độ khó đề thiLý thuyết : 32/35 câu, thực hành bằng xe số sànLý thuyết : 36/40 câu, thực hành bằng xe tải

Như vậy tạ có thể thấy rằng giữa 2 loại bằng trên có khá nhiều điểm khác biệt. Có một điểm chung chính là cả 2 loại bằng đều cho phép người sở hữu được sử dụng để làm nghề dịch vụ.

Vậy giờ chúng ta cần phải dựa vào đâu để biết mình nên học bằng lái xe hạng C hay B2. Dưới đây sẽ có 5 gợi ý để bạn lựa chọn nhé.

Phan biet diem giong va khac nhau giua bang b2 va c
Phân biệt điểm giống va fkhacs nhau giữa bằng B2 và C

5 gợi ý để bạn biết mình nên học bằng lái xe B2 hay C

Những gợi ý dưới đây chỉ có tính tham khảo để bạn dễ dàng đưa ra cho mình sự lựa chọn. Cuối cùng thì vẫn phải phụ thuộc vào những đánh giá của bạn dựa trên những chia sẻ của mình trong bài việc nên học bằng lái xe hạng C hay B2 này.

Mục địch học bằng lái xe của bạn làm gì ?

  • Bạn học bằng lái xe để chỉ phục vụ cho gia đình như đưa đón con đi học, chở gia đình đi chơi, tự chạy xe đi làm : Nên học bằng lái xe B1 (Đặc biệt là đối với phụ nữ)
  • Bạn học bằng lái xe để lâu lâu chạy dịch vụ, bình thường thì dùng để chở gia đình và sử dụng cá nhân : Nên học bằng lái xe B2.
  • Bạn muốn chạy các dòng xe tải cỡ lớn, bạn muốn hành nghề dịch vụ lái xe tải nhưng vẫn cần để chạy các loại xe ô tô : Nên học bằng lái xe hạng C
Chon nen hoc bang lai xe hang c hay b2 theo muc dich
Chọn nên học bằng lái xe hạng C hay B2 theo mục đích

Lựa chọn học bằng B2 hay C dựa trên chi phí

Như bạn đã biết thì mức chi phí của từng loại bằng sẽ có sự khác biệt. Trong hệ thống bằng lái xe ô tô thì bằng B2 sẽ có mức thấp nhất. Đây cũng là một trong các yếu tố ảnh hưởn đến việc lựa chọn bằng.

  • Bạn chỉ có thể bỏ chi phí từ 14 – 18 triệu đồng : Nên chọn học bằng B2 (Với khoản chi phí này bạn có thể học trọn gói khóa bằng B2 và học thêm bổ túc tay lái)
  • Chi phí học bằng lái xe của bạn không phải vấn đề : Vậy thì cần cân nhắc với mục đích học và khả năng của mình để biết mình nên học bằng lái xe hạng C hay B2.

Thời gian học bằng lái xe có phải yếu tố nên suy nghĩ

Độ khó của bằng lái xe hạng C là điều mà chúng ta đã biết, vậy nên cần có nhiều thời gian để ôn tập ở cả phần thực hành và ly thuyết.

Hiện nay thì bằng C bạn sẽ phải học từ 6 đến 8 tháng, một số nơi còn phải học 1 năm thì mới được thi. Vậy nên nếu bạn đang cần gấp một cái bằng để điều khiển các loại xe ô tô dưới 9 chỗ hoặc xe tải cỡ nhỏ thì nên học bằng B2 cho nhanh.

Ngoài ra, nếu bạn tính sau này sẽ làm các nghề dịch vụ chạy xe tải cỡ lớn như ở phần mục đích ban đầu thì chắc chắn bạn sẽ phải học bằng C. Dù nó có lâu hơn một chút đi chăng nữa.

Van phong ghi danh hoc bang B2 hoac bang C
Văn phòng ghi danh học bằng B2 hoặc bằng C

Nên học bằng lái xe B2 hay C chọn theo địa điểm

Đây là yếu tố ít quan trọng trong việc lựa chọn nên học bằng lái xe hạng C hay B2. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn băn khoăn do đó mình sẽ chia sẻ thêm để mọi người nắm.

Khi học bằng B2 bạn thường sẽ được tập luyện tại các khu dân cư ở gần nhà hoặc các sân tập do trung tâm chuẩn bị.

Với những bạn học bằng C thì sẽ phải đi xa hơn thường mới đầu trước khi ra đường trường bạn sẽ phải chạy ở trong các khu công nghiệp. Sau đó sẽ đến các sân tập rồi mới ra đường, quốc lộ và cao tốc.

Chọn học bằng C hay B2 dựa vào điều kiện đăng ký

Ở bảng so sánh phía trên mình cũng có nêu khá rõ về điều kiện được phép học bằng C hay B2. Nếu bạn đáp ứng được điều kiện trên thì việc lựa chọn sẽ không còn là vấn đề.

Nhưng nếu bạn chỉ mới đủ điều kiện học B2 nhưng muốn học bằng C thì lại là một câu chuyện khác hoàn toàn. Hiện nay, không có bất kỳ trung tâm nào cho phép người chưa đủ tuổi đăng ký học bằng C cả.

Vậy nên dù bạn muốn học bằng C để hành nghề thì trước tiên vẫn phải học bằng B2 trước đã nhé. Sau đó bạn có thể lựa chọn hình thức nâng hạng B2 lên C hoặc D tùy theo nhu cầu.

Nen hoc bang lai xe b2 hay C
Nên học bằng lái xe hạng C hay B2

Tổng kết

Giờ đây bạn đã biết mình nên học bằng lái xe hạng C hay B2 chưa ? Mình tin rằng với sự so sánh, đánh giá cùng các gợi ý ở trên chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra được một loại bằng phù hợp với bản thân.

Hay tránh việc học bằng lái xe theo phong trào nếu  như nhu cầu thực tế của bạn không cần đến nó. Biết rằng việc học trước để nhỡ đâu sau này cân, nhưng cái thời gian sau này của bạn là bao lâu mới là điều quan trọng.

Nếu thời gian quá lâu thì nên học bằng thấp hơn chút sau này nếu có nhu cầu, nhiều kinh nghiệm chạy xe thì việc nâng hạng bằng lái xe là điều hết sức đơn giản.

Cảm ơn bạn tìm hiểu bài viết chia sẻ về sự lựa chọn nên học bằng lái xe hạng C hay B2 của mình nhé !

5/5 - (1 bình chọn)