Chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn trên mọi địa hình khác nhau

Khi tham gia giao thông trên đường chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều tình huống xảy ra, có thể là xe máy tạt đầu, xe lấn làn, người đi bộ sang đường… Mỗi trường hợp đều có thể mang đến nguy hiểm cho chúng ta. Do đó, việc trang bị cho bản thân những kỹ năng lái xe an toàn là điều hết sức cần thiết.

Ngày hôm nay, mình sẽ chia sẻ lại đến mọi người những kinh nghiệm lái xe an toàn để khi có gặp những trường hợp như này vẫn có cho bản thân một giải pháp xử lý nhé.

Đương nhiên, các tình huống thì không thể giống nhau hoàn toàn nhưng nó có thể là tương tự. Bên cạnh đó quan trọng là vẫn ở kỹ năng lái xe của bạn như nào nữa.

Các yêu cầu để bạn có thể lái xe an toàn khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông có 2 trường hợp làm cho việc lái xe mất an toàn là:

 • Do người điều khiển ( Nguyên nhân chủ quan )
 • Do người đi đường ( Nguyên nhân khách quan )

Đối với các nguyên nhân khách quan thì chúng ta rất khó và gần như là không thể kiểm soát chúng. Nhưng với nguyên nhân chủ quan thì hoàn toàn ngược lại, ta có thể điều chỉnh chúng một cách dễ dàng.

Các nguyên nhân chủ quan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các yêu cầu để bạn có thể lái xe an toàn. Vậy nó bao gồm những gì ?

 • Nâng cao kỹ năng lái xe bằng cách thường xuyên luyện tập sau khi có bằng lái.
 • Chạy xe với tốc độ cho phép
 • Học cách phán đoán các trường hợp có thể xảy ra.
 • Chú ý quan sát qua hệ thống gương
 • Luôn giữ khoảng cách an toàn
 • Tạo thói quen cho các tao thác điều khiển xe.
 • Luôn giữ sự bình tĩnh, tự tin khi điều khiển
 • Đảm bảo không sử dụng chất kích thích
 • Luôn tỉnh táo khi điều khiển phương tiện
 • Thường xuyên kiểm tra xe để đảm bảo không phát sinh khi di chuyển trên đường.

Ngoài ra còn rất nhiều các để bạn có thể lái xe an toàn khi tham gia giao thông. Bạn nên tạo riêng cho mình một danh sách dựa trên những gợi ý này. Từ đó, luyện tập và làm theo chắc chắn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều bổ ích.

Cac yeu cau de lai xe an toan
Các yêu cầu để lái xe an toàn

Chia sẻ các kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường

Ở đây mình sẽ có một số trường hợp cụ thể để các bạn có thể tham khảo qua nhé. Đây là kinh nghiệm riêng của mình nên có thể sẽ phù hợp hoặc không phù hợp với nhiều người.

Nhưng mọi người nên xem qua biết đâu lại rút được kinh nghiệm nào đó cho bản thân đúng không nào ?

#1. Kinh nghiệm lái xe an toàn trong tuyến đường đông phương tiện

Ở các thành phố lớn việc điều khiển xe trong các tuyến đường đông là điều chắc chắn sẽ xảy ra. Trong trường hợp này bạn có thể xử lý bằng các cách như sau:

 • Chạy với tốc độ thấp có thể từ 10 đến 30 km/h tùy vào mật độ phương tiện như thế nào.
 • Luôn cảnh giác với các trường hợp xe máy tạt đầu bằng cách giữ khoảng cách và quan sát gương để đánh giá tình huống.
 • Các xe ô tô khác có thể sẽ dừng phách gấp do đó chúng ta nên giữ khoảng cách an toàn nhất.
 • Khi ở đèn xanh đèn đỏ thì nên đi chậm lại từ 5 đến 10s với tốc độ ban đầu là 5km/h.
 • Nếu rẽ phải, rẽ trái hay quay đầu trường hợp không có đèn tín hiệu thì bạn nên bật xi nhan trước khoảng 100m và chạy với tốc độ chậm.

Đây là một số tính huống thường gặp khi bạn lưu thông trên các tuyến đường có mật độ phương tiên cao. Bên cạnh đó sẽ có nhiều tính huống khác bạn có thể luyện tập trong quá trình học bằng lái xe ô tô B2 hoặc các loại bằng khác.

Chạy xe o trong thanh pho
Huong dan cach chay xe trong thanh pho

#2. Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa to, gió lớn

Ảnh hưởng lớn nhất khi trời mưa đến người điều khiển xe ô tô và cả các loại xe khác chính là tầm nhìn xa. Hạt mưa liên tục bắn vào kính nên sẽ cản trở rất lớn đến việc bạn nhìn và phán đoán tình huống.

Đối với những trường hợp gặp mưa to, gió lớn thì bạn chắc chắn phải mở cần gạt sau đó đi với tốc thộ thấp. Nếu mưa quá to và cần gạt nước hoạt động không tốt thì nên tấp vào lề để khi mưa nhỏ lại bạn có thể tiếp tục điều khiển phương tiện.

Kinh nghiem lai xe khi troi mua
Kinh nghiem lai xe khi troi mua

#3. Chia sẻ kinh nghiệm lái xe an toàn khi chạy buổi tối

Khi trời tối dù bạn ở thành phố hay vùng quê thì tầm nhìn luôn là một trong những yếu tố bị ảnh hưởng lớn trong quá trình tham gia giao thông.

Cách đầu tiên và hiệu quả nhất trong mọi tình huống là chạy xe với tốc độ vừa phải. Bên cạnh đó thì phải thường xuyên bật đèn xi nhan, đền pha và còi để báo hiệu vượt hoặc có xe đang tới.

Buổi tối ở các vùng quê chúng ta cũng có thể rất dễ gặp các tình huống người chạy xe xay xỉn vì vậy khi gặp trường hợp này bạn nên đi chậm lại và chờ cơ hội để vượt qua một cách an toàn nhất.

Kinh nghiem lai xe khi troi toi
Kinh nghiệm lái xe khi trời tối

#4. Chạy xe khi tuyến đường ngược ánh sáng mặt trời

Chắc hẳn khi bạn chay xe rất có thể sẽ phải điều khiển phương tiện trên các đoạn đường bị chói ánh sáng mắt trời. Cách tốt nhất nếu là bạn nên thả tấm chắn nắng xuống, bên cạnh đó có thể đeo thêm kính râm nếu quá nắng.

Lai xe an toan khi troi nang choi
Lái xe an toàn khi trời nắng chói

#5. Kinh nghiệm lái xe an toàn trên các tuyến đường quanh co

Ở các cung đường có nhiều đoạn gấp khúc, quanh co thì bạn nên quan sát các biển báo giao thông để xem phía trường đoạn đường đó như thế nào. Bên cạnh đó thì cần phải chạy với tốc độ vừa phải, sử dụng còi hoặc đèn pha để báo hiệu có phương tiện.

Đây cũng là cách mà bạn có thể áp dụng khi chạy ở các tuyến đường đồi núi có bề rộng của mặt đường không quá lớn.

Ngoài ra, còn rất nhiều kinh nghiệm khác chẳng hạn như khi chạy trên cầu, chạy trên đường cao tốc, chạy đoạn đường đất… với mỗi cung đường, đoạn đường thì chúng ta lại có thể rút ra cho mình những bài học khác nhau.

Điều quan trọng và cũng là cách tối ưu nhất đó chính là trả nghiệm. Bạn cần nâng cao kỹ năng của mình bằng cách chạy trên nhiều tuyến đường khác nhau để từ đó rút ra cho mình những bài học riêng.

Lai xe an toan tren dia hinh doi nui
Lái xe an toàn trên địa hình đồi núi

Tổng kết

Cảm ơn tất cả mọi người đã theo dõi nội dung chia sẻ về kinh nghiệm lái xe an toàn của mình ngày hôm nay. Như ban đầu đã chia sẻ thì đây đều là những bài học riêng mà mình tự rút ra trong quá trình chạy xe.

Rất hi vọng nó sẽ giúp ích được cho mọi người trong nhiều tình huống. Chúc bạn lái xe an toàn cùng các mẹo này nhé !