Hướng dẫn kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao chi tiết

Điều khiển xe lên dốc và xuống dốc là một trong những kỹ năng gần như bặt buộc bạn phải biết trong quá trình học bằng lái xe. Khi học tại Thanh Bình bạn chắc chắn sẽ được hướng dẫn các kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao bài bản và chuyên nghiệp nhất.

Ở đây, mình cũng muốn chia sẻ thêm một số lý thuyết khác để những bạn nào chưa biết có thể xem thêm về các kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao. Cụ thể cùng xem ngay dưới đây nhé.

Kỹ thuật lái xe lên dốc cao

Cho xe lên dốc là bài học cơ bản khi mọi người tham gia học lấy bằng lái xe. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng hướng dẫn cụ thể bài này.

Để lái xe an toàn lên dốc bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau:

  • Tăng tốc khi xe leo lên dốc: Với tốc độ vừa phải thường sẽ từ 5 đến 20 km/h
  • Không đạp phanh trong quá trình lên dốc
  • Chuyển sang số thấp hơn, đạp chân ga mạnh hơn để cân bằng chỉ số RPM
  • Cho xe về số 1 hoặc số 2 trước khi bắt đầu cho xe lên dốc

Luôn luôn phải giữ tốc độ ổn định để xe có thể tiến về phía trước nhưng không quá mạnh dễ bị vọt. Không giảm ga tránh vị bị tuột về phía sau.

Ky-thuat-lai-xe-len-doc
Ky thuat lai xe len doc

Kỹ thuật lái xe xuống dốc cao

Khi xuống dốc thì bạn thay vì đạp chân ga thì bạn phải chuyên qua chân phanh, vì lực quán tính của xe rất cao. Do đó, khi xuống dốc bạn không cần đạp chân ga mà xe vẫn có thể di chuyển được.

Để hạn chế trường hợp xe bị chòng chành bạn có thể chuyển về số 2 để làm cho máy ghì lại.

Luôn giữ xe ở tốc độ 10 đên 15 km/h, không nên chạy với tốc độ cao. Điều này rất nguy hiểm cho người và phương tiên.

Lưu ý: Trong kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao thì người điều khiển phải đề cần số ở số 1 hoặc số 2 nếu là xe số sàn. Còn xe số tự động thì bạn luôn để cần số ở vị trí D

Ky-thuat-lai-xe-xuong-doc
Ky thuat lai xe xuong doc

Một số kinh nghiệm khi kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao

Để có thể điều khiển xe lên và xuống dốc bạn nên thường xuyên luyện tập ở địa hình nay để có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm nhất.

Các bạn mới thì có thể tham khảo một và kinh nghiệm cơ bản dưới đây của mình nhé:

  • Giữ khoảng cách: Luôn giữ khoảng cách với xe phía trước từ 3 đên 5m, nếu dốc cao quá thì nên giữ khoảng cách xe hơn.
  • Chỉ vượt xe khi đảm bảo tầm nhìn: Rất nhiều tài xế lựa chọn trường hợp lên dốc để vượt vì xe phía trước chạy với tốc độ thấp. Trong trường hợp này bạn nên quan sát thật kỹ để đảm bảo không có xe đi ngược chiều, xe phía trước đồng ý để bạn vượt.
  • Đảm bảo tuân thủ các kỹ năng lái xe an toàn
Kinh-nghiem-lai-xe-len-doc-va-xuong-doc-cao
Kinh nghiem lai xe len doc va xuong doc cao

Trên đây là một vài kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc cao mà Thanh Bình muốn chia sẻ đến mọi người. Mỗi kỹ năng đều phải trải qua một thời gian trải nghiệm thì nó mới tốt hơn được.

Vậy nên, trong quá trình học bạn có thể nhờ thầy đưa đến các đoạn đường dốc để tập luyện chúng. Thanh Bình hiểu được điều này nên các địa điểm tậm luôn có các đoạn đường dốc để học viên có thể thực hành.

Đánh Giá