Các kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô cho người mới

Căn đường, căn xe là một trong các kỹ thuật lái xe mà bạn nhất định phải biết. Kỹ năng này càng cao thì bạn càng hạn chế được tối đa các nguy hiểm có thể xảy ra.

Trong bài viết hôm nay, Thanh Bình sẽ hướng dẫn mọi người một số kỹ thuật căn đường khi lái xe ở mức cơ bản nhé.

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này bạn có thể đăng ký học bằng lái xe tại Thanh Bình hoặc các khóa bổ túc tay lái. Một số kỹ thuật cơ bản như sau:

Kỹ thuật căn đường khi lái xe ô tô di chuyển

Trong quá trình điểu khiển xe nếu như bạn xác định được vị trí của các phương tiên (bao gồm xe của bạn) sẽ giúp bạn lái xe an toàn và đúng luật. Để có thể làm được điều này yêu cầu người lái phải có kỹ năng tham chiếu.

Tham chiếu trong toán học là một hình thức xác định vị trí của một người, một vật so với một người và một vật khác.

Hay bạn có thể hình dung các phương tiện trên đường, đường, cây cối – ngôi nhà ven đường… tất cả chúng sẽ được đưa vào một hệ quy chiếu. Việc bạn cần làm là xác định cho mình một tọa độ gốc.

Gốc tọa độ ở đây thường sẽ là vị trí của người ngồi lái xe, đây là một vị trí cố định vì vậy bạn lấy điểm này là gốc tọa độ sau đó xác định khoảng cách với các điểm khác.

Ky-thuat-can-khoang-cach-giua-cac-xe
Ky thuat can khoang cach giua cac xe

Ví dụ như:

Bạn cần căn vị trí của mình đang ngồi với 2 bên mép đường của làn xe đang chạy. Lúc này bạn lấy điểm đang ngồi với với tâm đường (điểm chia làn đường thành 2 phần – vạch kẻ đường)

Như vậy khoảng cách an toàn = Khoảng cách từ vị trí ngồi đến mép ngoài cùng của xe + khoảng cách từ mép ngoài xe đến tâm đường

Dễ hiểu hơn là bạn cần xác định điểm ngoài cùng của gương chiếu hậu với tâm đường hoặc hàng rào phân làn đường.

Khoảng cách tốt nhất thường sẽ trên 45 cm tùy thuộc vào kích thước của xe và kích thước của làn đường xe đang chạy.

Ky-thuat-can-duong-khi-lai-xe-o-to-di-chuyen
Ky thuat can duong khi lai xe o to di chuyen

Kỹ thuật căn khoảng cách an toàn giữa các xe

Khi di chuyển trên đường chúng ta thường sẽ gặp các trường hợp:

  • Xe di chuyển phía trước: Bạn cần lấy mốc là vị trí ngồi so với phần đuôi của xe chạy phía trước. Khoảng cách an toàn nên giữ là từ 3 đến 5m. (Chưa bao gồm khoảng cách từ vị trí ngồi đế đầu xe của bạn)
  • Xe di chuyển bên phải: Khoảng cách an toàn sẽ là từ 50 đến 2m. Đây thường là xe có ý định vượt nên thời gian đi song song sẽ khá ngắn, nhưng để an toàn thì bạn cần căn từ vị trí của mép ngoài gương với xe đang chạy lên với khoảng cách trên. Lưu ý là chưa có tính khoảng cách từ bạn đến mép ngoài cùng của gương bên phải nhé.
  • Xe di chuyển bên trái : Cũng tương tự với kỹ thuật căn khi xe di chuyển trên làn đường bên phải.
  • Xe di chuyển sau lưng: Kiểm tra gương chiếu hậu, (nếu có camera thì quan sát camera) đảm bảo khoảng cách an toàn từ đuôi xe đến xe khác nằm trong ngưỡng 30cm
Ky-thuat-can-duong-khi-lai-xe
Ky-thuat-can-duong-khi-lai-xe

Tổng kết

Cơ bản thì để có được kỹ thuật căn đường khi lái xe chuẩn nhất bạn cần phải tìm được cho mình một gốc tọa độ. Từ đó có thể tính khoảng cách từ vị trí của bạn đến bất cứ điểm nào mong muốn.

Nhưng bạn cần phải xác định thêm được khoảng cách của bạn đến với các gốc tọa độ phụ chẳng hạn như là mép ngoài gương chiếu hậu, phần đuôi xe hoặc đầu xe.

Với những kỹ năng cơ bản này, Thanh Bình chúc bạn có thể lái xe an toàn và tiện lợi nhất !

5/5 - (1 bình chọn)