Góc tư vấn: Học bằng lái xe B2 hay C ?

Câu hỏi: Bằng lái xe B2 và C khác nhau như thế nào? Nên chọn học bằng lái xe B2 hay bằng C?

Năm nay em 20 tuổi, chuẩn bị học lái xe ô tô kiếm bằng lái xe tết chạy chơi. Có mấy loại bằng B2, C, D .. Vậy em nên học loại nào? Hình như mới đây còn có cả học lái xe ô tô số tự động. Vậy nên lựa chọn học thi loại nào. Mong các bác tư vấn giúp em?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người chưa biết lái xe và muốn tham gia một khóa học lái xe ô tô. Nên học bằng B2 hay bằng C? Vậy để có được câu trả lời. trước hết chúng ta cùng phân biệt các loại bằng lái xe ô tô hiện hành theo luật giao thông đường bộ Việt Nam:

Bằng lái B2 là bằng lái xe phổ biến nhất cho các tài xế hiện nay. Đây là loại giấy phép lái xe mà người sở hữu được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và có tải trọng <3500kg.

Bằng lái B1 số tự động chỉ được điều khiển xe số tự động.

Bằng C là giấy phép lái xe phổ biến thứ hai chỉ sau bằng C. Bằng C là loại giấy phép lái xe mà người sở hữu được phép điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ người và có tải trọng >3500kg.

Bằng B2 phù hợp với nhu cầu đi lại- chạy xe gia đình

=> Vậy khác biệt giữa bằng B2 và bằng C nằm ở tải trọng của xe. Trong khi bằng lái xe B2 chỉ được lái xe có tải trọng <3500kg, bằng C có thể được quyền điều khiển xe có tải trọng >3500kg.

Điều kiện để học bằng lái xe hạng B2 và C có gì khác?

Độ tuổi điều kiện để đăng ký học bằng lái xe B2 là 18 tuổi, trong khi điều kiện đối với bằng C là 21 tuổi. Bằng lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm, trong khi đó 5 năm là thời hạn tối đa của bằng lái xe hạng C.

Đến đây là bạn đã có thể hình dung sự khác nhau giữa các loại bằng lái và có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe ô tô phù hợp. Sau đây là những điểm khác biệt cơ bản giữa các loại bằng lái xe để bạn có thể có sự lựa chọn đúng đắn:

Do vậy, tùy theo nhu cầu cụ thể, bạn có thể lựa chọn cho mình một khóa học lái xe phù hợp. Tổng kết lại cho câu hỏi nên học bằng lái xe B2 hay C như sau:

  • Bằng lái xe ô tô hạng B2: phù hợp với đa số các tài xế hiện nay. Do thời gian học nhanh, thời hạn dài, nhu cầu lái xe đi lại cơ bản, không lái xe ô tô tải kinh doanh
  • Bằng lái xe ô tô hạng C: phù hợp hơn với đối tượng lái xe tải hạng nặng. Lái xe để phục vụ mục đích kinh doanh. Do bằng lái xe hạng C được điều khiển nhiều loại xe hơn và phù hợp hơn đối với chạy xe để kinh doanh dịch vụ vận tải.

Vậy bằng lái xe hạng D, E là gì? Tại sao không thể học lái xe bằng D và E?

Kết luận

Chọn học bằng lái hạng B2 hay C, Đó là tùy vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Hi vọng sau bài viết này, chúng tôi đã phần nào làm rõ được sự khác nhau của các loại giấy phép lái xe ô tô hiện hành để các bạn hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn đúng đắn khi tham gia học lái xe ô tô. Chúc các bạn có một khóa học lái xe ô tô bổ ích và lái xe an toàn.

_________________________________________tham khảo thêm các khóa học khác tại đây: