Hướng dẫn cách lùi xe vào chuồng chuẩn xác cho người mới

Lùi xe vào chuồng là một trong các bài thi mà bạn phải trải qua trong khi học bằng lái xe ô tô. Ngoài ra, đây cũng là một trong các kỹ năng mà bận cần phải rèn luyện thường xuyên vì nó ứng dụng rất nhiều trong thực tế.

Đã có rất nhiều vụ va chạm xe trong lúc dừng và đậu đỗ xe do không viết cách lùi xe vào chuồng. Nếu bạn nào chưa biết thì hãy cùng mình xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Một số nguyên tắc lùi đỗ xe bạn cần biết

Trước khi bắt đầu vào phần học cách lùi xe vào chuồng, chúng ta cùng nhau xem qua các nguyên tắc để khi bắt đầu sẽ giảm tối đa các sai sót nhé.

  • Hướng đánh lái phải ngược với hướng mà bạn muốn lùi xe: Khi bạn đánh lái sang trái thì xe của bạn sẽ lùi sang phải và ngược lại.
  • Nguyên tắc tiến bám lưng lùi bám bụng: Ở các đoạn cua khi bạn tiến về phía trước thì phải bám theo hướng bên phải của đường và khi lùi thì phải bám theo hướng bên trái của đường.
  • Lựa chọn đúng thời điểm để đánh lái: Trong lúc điều khiển xe vào chuồng thì phải xác định được điểm mốc để chọn được thời điểm đánh lái tốt nhất.
  • Không cố gắng lùi tiếp nếu thấy quá trớn: Đối với trường hợp lùi xe vào chuồng nếu bạn thấy nó không khớp với vị trí cần lùi thì bạn cần phải đi lại tránh việc lùi quá trớn gây ra các va chạm nhé.
Nguyen-ta-lui-do-xe
Nguyên tắc lùi đỗ xe

Cách lùi xe vào chuồng dọc

Giờ chúng ta cùng thực hiện cách lùi xe vào chuồng dọc theo các bước chi tiết ở dưới đây nhé.

Bước 1: Điều khiển xe song song với đường vuông góc với chuồng

Bạn điều khiển xe đến trước cổng chuồng để xe song song với đường và cách cửa chuồng khoảng 20cm. Cho xe đến khi nào vào phần vai của bạn ngang với mép dưới của chuồng thì cho xe dừng lại.

Dieu-khien-xe-song-song-voi-duong
Điều khiển xe song song với đường

Bước 2: Tạo góc 45 độ với tâm cửa chuồng

Sau khi đã ở vị trí thuận lợi ở bước 1 thì giờ bạn cần đánh hết lái sang bên phải và cho xe di chuyển về phía trước. Đi từ từ để quan sát làm sao cho phần phần bánh xe sau tạo thành góc 45 độ so với điểm giữa của cửa chuồng thì trả lái và rà phanh để cho xe dừng lại.

Khoảng cách tốt nhất sẽ từ 1,5m đến 2m từ phần đuôi xe đến với mép cửa chuồng.

Xem thêm: Trung tâm đào tạo bằng lái xe ô tô B2 Thanh Bình trên Google Map

Cho-xe-tao-thanh-goc-45-do
Cho xe tạo thành góc 45 độ

Bước 3: Lùi xe vào chuồng

Bây giờ muốn lùi xe vào chuồng thì bạn cần nhớ lại nguyên tắc hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe.

Vậy giờ ta phải làm thế nào để xe và chuồng song song với nhau ? Cách đơn giản nhất là bạn đánh lái sang trái 1,5 vòng để ngược với hướng mà bạn muốn lùi. Vừa đánh lái vừa di chuyển lùi xe và quan sát gương chiếu hậu để xem phần đuôi của xe qua cửa chuồng được khoảng 30cm thì cho xe dừng lại.

Lúc này bạn quan sát gương chiếu hậu bên phải cũng sẽ thấy phần đuôi đã lọt vào trong chuồng nhưng phần xe vẫn hơi nghiêng về bên trái. Lúc này bạn sẽ trả lại thẳng lái để xe tạo chiều song song với chuồng từ đó lùi thẳng là bạn đã hoàn thành việc lùi xe vào chuồng rồi.

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuông ngang

Lùi xe vào chuông ngang hay bài thi ghép xe song song không phải là một bài thi quá khó. Nhưng ở phần này cũng có khá nhiều bạn bị mất điểm do không biết một số mẹo khi điều khiển xe.

Trường Dạy Lái Xe Thanh Bình đã có riêng một bài viết ghép xe ngang bằng B2 để mọi người có thể tham khảo. Với cách làm này bạn có thể áp dụng được cho tất cả các phương tiên khác nhau.

Ở các loại như xe tải, xe khách… thì cách căn chỉnh sẽ có một số điểm khác. Chủ yếu nằm ở việc căn chỉnh còn nguyên tắc thực hiện thì không có gì khác nhau.

Mọi người nên tham khảo bài viết ghép xe ngang B2 của mình để hiểu rõ về các nguyên tắc trong cách lùi xe vào chuông ngang nhé.

Lui-xe-vao-chuong
Lùi xe vào chuồng

Hướng dẫn cách lùi xe vào chuông ngang

Lùi xe vào chuông ngang hay bài thi ghép xe song song không phải là một bài thi quá khó. Nhưng ở phần này cũng có khá nhiều bạn bị mất điểm do không biết một số mẹo khi điều khiển xe.

Trường Dạy Lái Xe Thanh Bình đã có riêng một bài viết ghép xe ngang bằng B2 để mọi người có thể tham khảo. Với cách làm này bạn có thể áp dụng được cho tất cả các phương tiên khác nhau.

Ở các loại như xe tải, xe khách… thì cách căn chỉnh sẽ có một số điểm khác. Chủ yếu nằm ở việc căn chỉnh còn nguyên tắc thực hiện thì không có gì khác nhau. Mọi người nên tham khảo bài viết ghép xe ngang B2 của mình để hiểu rõ về các nguyên tắc trong cách lùi xe vào chuông ngang nhé.

Lui-xe-ngang
Lùi xe ngang

Các kinh nghiệm lùi xe an toàn bạn cần biết

Đối với một số bạn bắt đầu học bằng lái xe thì điểm yếu lớn nhất nằm ở phần kinh nghiệm lái xe. Dưới đây sẽ là một vài chia sẻ để mọi người có thể làm tốt bài thi sa hình cũng như có thể vận dụng trong việc điều khiển xe ngoài thực tế nhé.

  • Chỉnh gương chiếu hậu: Chỉnh gương phù hợp với chiều cao và tầm nhìn của bạn. Chỉnh làm sao để khi quan sát thấy dễ nhận diện nhất là được.
  • Lùi xe một cách chậm rãi với tốc độ phù hợp không quá chậm nhưng cũng đừng quá nhanh.
  • Chú ý quan sát trước và sau xe
  • Có thể xuống xe quan sát để làm quen với vị trí và dễ dàng nhắm khoảng cách.
Kinh-nghiem-lui-xe
Kinh nghiệm lùi xe

Tổng kết cách lùi xe vào chuồng

Trên đây là hướng dẫn về cách lùi xe vào chuông ở cả phần ghép xe dọc và xe ngang bạn có thể tham khảo qua.

Ngoài ra, trên mình cũng có chia sẻ thêm về một số video hướng dẫn khá chi tiết bạn có thể xem để tìm ra cách lùi xe vào chuồng phù hợp nhất với bản thân nhé.

Việc rèn luyện lùi xe dọc và ngang hết sức quan trong nên nếu có thời gian bạn cần rèn luyện bài thi này thật nhiều nhé.

Chúc bạn vượt qua kỳ thi lấy bằng lái xe của mình !

Đánh Giá