Tổng hợp ý nghĩa các loại biển báo giao thông đường bộ ở Việt Nam

Khi đi trên đường bạn thường bắt gặp các loại biển báo giao thông, nhưng bạn đã biết nó có ý nghĩa gì chưa ? Ngoài ra, biển báo giao thông cũng là một trong các câu hỏi có trong bộ đề thi lý thuyết ở các hạng bằng lái xe máy, xe ô tô hiện nay.

Ngay hôm nay, mọi người cùng mình tìm hiểu về các loại biển báo giao thông hiện đang được sử dụng ở Việt Nam nhé.

Biển báo giao thông là gì ?

Biển báo giao thông là loại biển được đặt ở trên các hệ thống đường bộ, đường thủy, đường sắt… tại Việt Nam. Chúng được sử dụng để báo hiệu, chỉ dẫn và truyền đạt ý nghĩa đến người tham gia giao thông.

Hiện nay, hệ thống báo hiệu bên cạnh các biển báo còn có người chỉ dẫn, vạch kẻ đường, cọc chỉ dẫn, rào chắn…. Tất cả các loại biển báo giao thông đều sử dụng với mục đích chính là báo hiệu cho người điều khiển thông tin ở phía trước.

Trong quá trình lưu thông trên đường ở Việt Nam bạn thường sẽ bắt gặp các loại biển báo hiệu, người chỉ dẫn, rào chắn… cùng xuất hiện tại một không gian và thời gian. Trong trường hợp này bạn cần tuân thủ theo trình tự như sau:

 • Người điều khiển giao thông
 • Đèn báo hiệu
 • Biển báo hiệu
 • Vạch kẻ, cọc chỉ dẫn…

Đây cũng là một trong những nguyên tắc quan trọng khi tham gia giao thông bạn đặc biệt cần lưu ý. Nó cũng thường xuyên xuất hiện ở trong các bài thi lấy bằng lái xe ô tô các hạng.

Tong hop cac loai bien bao giao thong
Tổng hợp các loại biển báo giao thông

Các loại biển báo giao thông phổ biến hiện nay

Ở nước ta hiện nay có 5 loại hệ thống biển báo hiệu được sử dụng rộng rãi bao gồm:

 • Biển báo hiệu lệnh
 • Biển báo chỉ dẫn
 • Biển báo cảnh báo nguy hiểm
 • Biển báo cấm
 • Biển báo phụ

Cụ thể các loại biển báo giao thông có những ý nghĩa như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

#1. Biển báo hiệu lệnh một trong các loại biển báo giao thông

Đúng như tên gọi của nó, biển báo hiệu lệnh có ý nghĩa là yêu cầu người điều khiển tham gia giao thông phải chấp hành chính xác hiệu lệnh bà biển báo nêu.

Đặc điểm nhận diện của biển báo hiệu lệnh

 • Đa số có nền màu xanh dương
 • Hình dạng: Tròn, vuông, Chữ Nhật
 • Khi hết hiệu lệnh: Sẽ có sọc 3 kẻ chéo
 • Biển báo hiệu lệnh đặc biệt có chữ Zone: Đây là biển báo hiệu lệnh hết hoặc cấm một trường hợp nào đó.

Hiện nay có khoảng 34 biển báo hiệu lệnh được sử dụng rộng rãi. Các loại biển báo giao thông hiệu lệnh có thể là biển báo nơi giao nhau chạy theo vòng xuyến, biển báo hướng phải đi thẳng, biển hiệu lệnh các loại rẽ được rẽ phải… Bạn có thể xem chi tiết hình ảnh ở dưới đây để biết thêm về các loại biển báo hiệu lệnh nhé.

Bien bao hieu lenh giao thong
Biển báo hiệu lệnh giao thông

#2. Biển báo chỉ dẫn

Biển báo chỉ dẫn gần giống với biển báo hiệu lệnh nhưng xét về tính chất thì nó không có ý nghĩa ép buộc mà thay vào đó nó giống như một gợi ý để người điều khiển phương tiện đi theo.

Hình dáng của loại biển này có hình vuông và hình chữ nhật và nền màu xanh lam. Có một vài biển thì có nền vàng viền trắng như biển bảo chỉ dẫn nói về đường ưu tiên.

Biển báo chỉ dẫn có 14 loại trong đó có một số biển được sử dụng rộng rãi như biển báo đường một chiều, biển báo chỗ quay đầu xe, biển chỉ hướng đường…

Bien bao chi dan
Biển báo chỉ dẫn

#3. Biển cảnh báo nguy hiểm

Đặc điểm của biển báo này khá dễ nhận dạng, xét về màu sắc thì nó có nền màu vàng viền đỏ, hình tam giác… biển cảnh báo nguy hiểm được sử dụng để lắp đặt ở những nơi có khả năng hoặc thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông, cảnh báo những đoạn đường giao nhau, có đèn giao thông hay những đoạn cầu hẹp….

Hiện nay có khoảng hơn 50 loại biển cảnh báo được sử dụng trên tất các kiểu đường ở Việt Nam. Nếu trong quá trình tham gia giao thông bạn gặp những biển như này thì nên giảm tốc độ và điều khiển phương tiện một cách cẩn thận nhất.

Bien canh bao nguy hiem
Biển cảnh báo nguy hiểm

#4. Biển báo cấm

Đây là loại biển mà hầu hết mọi người ở đây đều nắm khá rõ đúng không nào, với nền màu đỏ đặc trưng cùng với các đường kẻ chéo đi kèm.

Những loại biển này có thể là biển cấm phương tiên đi trên đoạn cầu hoặc đường nào đó, cũng có thể là cấm rẽ trái, rẽ phải hay quay đầu. Nói chung khi đi trên đường mà bạn gặp biển này thì bạn cần hết sức lưu ý tránh vi phạm luật.

Có khoảng hơn 55 loại biển báo cấm khác nhau nhưng sử dụng rộng rãi nhất là các loại biển báo cấm rẽ và cấm phương tiện. Khi đi trên đường chúng ta thường xuyên bắt gặp những kiểu biển này.

Cac loai bien bao cam
Các loại biển báo cấm

#5. Biển báo phụ

Nếu như bạn ở các vùng nông thôn thì ít khi gặp những loại biển báo phụ thường thì ở các trung tâm hoặc thành phố lơn như HCM, Hà Nội, Đà Nẵng… nhưng nơi có mật độ phương tiện giao thông lớn.

Các loại biển báo phụ bên cạnh việc giải thích ý nghĩa cho các tuyến đường thì nó còn dùng để điều tiết các phương tiên giao thông.

Chẳng hạn như tuyến đường bình thường chỉ dành cho ô tô nhưng ở một số giờ cao điểm bạn được phép điều khiển xe máy vào các làn đường này.

Các biển phụ thường sẽ được lắp đặt ở ngay dưới của các loại biển báo chỉ dẫn do đó bạn cũng rất dễ để thấy.

Trong nhiều trường hợp khi tham gia giao thông bạn nên ưu tiện nghe theo hiệu lệnh của biến bảo phụ trước khi theo biển chính dấy nhé.

Cac loai bien bao giao thong phu
Các loại biển báo giao thông phụ

Tổng kết

Như vậy ta có thê thấy tổng số các loại biển báo giao thông ở Việt Nam hiện nay phải có hơn 200 kiểu khác nhau. Mỗi tình huống, đoạn đường đều có cho mình những đặc điểm riêng do đó người điều khiển cần nắm vững các loại biển báo để khi lưu thông có thể xử lý khi gặp.

Ngoài ra, trong quá trình học bằng lái xe ô tô bạn cũng sẽ phải trải qua các bài thi xuất hiện những hình ảnh này. Vậy nên, ngoài việc học mẹo lý thuyết bằng lái xe ô tô thì bạn cũng nên nắm rõ theo hình dáng, màu sắc của các loại biển để tìm ra đáp án chính xác nhất nhé.