Các loại bằng lái xe máy, xe ô tô được sử dụng tại Việt Nam

Các loại bằng lái xe chúng ta thường gặp là bằng A1, A2, B1, B2 và C. Ở từng hạng bằng sẽ có những quy định và điều kiện cấp khác nhau. Chẳng hạn nhưu bằng A1 dành cho người điều khiển phương tiện dưới 175cc, bằng B1 dành cho người điều khiển xe ô tô số tự động…

Ngoài các loại bằng lái xe nêu ở trên chung ta còn thêm 6 loại bằng khác hiện đang được nhà nước cho phép sử dụng hiện nay. Cụ thể gồm nhưng nhóm và loại bằng nào thì mời bạn cùng tìm hiểu tiếp nội dung sau.

Các loại bằng lái xe gắn máy

Bằng lái xe gắn máy tổng có 4 loại được áp dụng hiện nay bao gồm:

#1. Bằng lái xe máy hạng A1

Bằng lái xe hạng A1 hầu hết trong chúng ta hiện đều sở hữu. Nó được sử dụng cho người trên 18 tuổi dùng để điều khiển phương tiện có dung tích xi lanh từ 50cc đến 175cc.

Loại bằng này không có hạn sử dụng, nó được cấp sau khi bạn hoàn thành khóa học bằng lái xe gắn A1.

Để đăng ký học bằng A1 bạn cần chuẩn bị:

  • CMND/CCCD
  • Ảnh 3×4
  • Giấy khám sức khỏe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thì bạn đến trung tâm dạy bằng lái xe A1 để đăng ký học bằng. Thời gian học và thi kéo dài trong khoảng 1 tháng kể từ ngày đăng ký. Thời gian nhận bằng A1 từ 15 đến 30 ngày.

Bang lai xe A1
Bang lai xe A1

#2. Bằng lái xe mô tô hạng A2

Với những bạn nào đam mê chạy xe mô tô thì bắt buộc phải thi lái xe bằng A2. Hạng bằng này cho phép bạn điều khiển xe 2 bánh có dung tích trên và dưới 175cm3.

Về quy định học bằng A2 tương tự như A1, bạn cũng cần đủ 18 tuổi và hoàn tất bộ hồ sơ đăng ký.

Hiên nay học phí thi bằng A2 có giá từ 1.500.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ ở tất cả các trung tâm được phép tổ thức thi lấy bằng lái xe.

Bang lai xe A2
Bang lai xe A2

#3. Bằng lái xe 3 bánh hạng A3

Bằng lái xe hạng A3 được cấp cho người khuyết tật, người chạy xe 3 gác, xe lam,… đặc điểm chung của chúng đều là xe 3 bánh. Người có bằng A3 được phép điều khiển các loại xe dưới 175cm3 và không được điều khiển xe ở nhóm bằng A2.

Đối với người khuyết tật thì bạn cần phải đáp ứng đủ yêu cầu về sức khỏe tại các trung tâm y tế cấp huyện trở lên mới được đăng ký học bằng.

Bang lai xe A3
Bang lai xe A3

#4. Bằng lái xe A4

Bằng A4 thường không có nhiều người học vì nó chỉ được sử dụng cho người có mong muốn điều khiển xe máy kéo cỡ nhỏ dưới  1 tấn. Bạn có bằng A4 cũng không được phép điều điều khiển hạng bằng A3 và A2.

Do đó, theo mình bạn nên học bằng A3 hoặc lên hạng bằng lái xe ô tô thì sẽ tốt hơn nhé.

Các loại bằng lái xe ô tô phổ biến hiện nay

Các loại bằng lái xe ô tô nếu chia theo hạng thì có 6 loại, nhưng nếu chia theo chức năng thì nó có đến 10 loại khác nhau.

Ở đây mình sẽ phân hia theo từng loại bằng trong đó sẽ cập nhập thêm các loại bằng lái xe nhỏ nhỏ hơn để bạn nắm thêm thông tin.

#1. Bằng lái xe B1

Trong các loại bằng lái xe thì bằng lái xe ô tô hạng B1 được sử dụng để điều khiển xe ô tô số tự động, số sàn dưới 9 chỗ, xe tải dưới 3,5 tấn và không được phép hành nghề dịch vụ.

Trong nhóm bằng B1 chia thành 2 loại gồm:

  • Bằng B1.1: Sử dụng để điều khiển xe ô tố số tự động
  • Bằng B1.2: Sử dụng điều khiển xe số tự động và số sàn

Học phí học bằng lái xe B1 hiện nay khoảng 15.800.000 VĐ. Bạn có thể tìm đăng ký học tại các trung tâm đào tạo bằng lái xe ở gần nhà để thuận tiện cho việc học bằng B1 nhé.

Bang lai xe B1
Bang lai xe B1

#2. Bằng lái xe hạng B2

Với bằng lái xe hạng B2 bạn cũng được phép điều khiển các phương tiện tương tự như bằng B1 nhưng bạn có thể sử dụng để hành nghề dịch vụ lái xe.

Học phí học bằng B2 hiện nay khoảng 14.800.000 VNĐ. Bạn có thể đăng ký học bằng lái xe B2 tại Trung Tâm Đào Tạo Bằng Lái Xe Thanh Bình để nhận thêm những ưu đãi khác.

Bang lai xe B2
Bang lai xe B2

#3. Bằng lái xe tải hạng C một trong các loại bằng lái xe

Bằng lái xe hạng C là một trong hai loại bằng được nhiều người học nhất hiện nay. Với bằng hạng C bạn có thể điều khiển tất cả các loại phương tiện của bằng B1, B2 và các loại xe tải, xe rơ móc trên 3,5 tấn.

Bằng lái xe hạng C có thời gian học kéo dài từ 6 đến 8 tháng theo quy định mới nhất, học phí học bằng C từ 16.800.000 VNĐ.

Nếu bạn đang ở Bình Dương, Bến Tre, Long An, Trà Vinh… Bạn có thể đăng ký học bằng lái xe hạng C tại đây nhé.

Bang lai xe hang C
Bang lai xe hang C

#4. Bằng lái xe ô tô chở người hạng D

Bằng D là một trong các loại bằng lái xe hiện hành được cấp cho người trên 24 tuổi điều khiển xe ô tô dưới 30 chỗ. Ngoài ra người sở hữu bằng D cũng được phép điều khiển các loại xe ở hạng B và C.

Học phí học bằng D hiện nay trên 20.000.000 VNĐ với thời gian học kéo dài từ 8 đến 12 tháng thì bạn mới có thể thi và nhận bằng lái xe. Về điều khiển đăng ký bạn cũng cần phải có kinh nghiệm lái xe tải, xe ô tôt trước đó.

Bang lai xe hang D
Bang lai xe hang D

#5. Bằng lái xe hạng E

Nếu bạn cần học bằng lái xe để chạy xe Bus, xe khách 45 chỗ thì bằng E là loại bằng phù hợp nhất với bạn hiện nay.

Bằng E cho phép người sở hữu điều khiển xe trên 45 chỗ và tất các các loại xe ở các hạng B, C và D.

Bang lai xe hang E
Bang lai xe hang E

#6. Bằng lái xe hạng F

Hạng F là loại bằng lái xe được chia thành nhiều cỡ nhất hiện nay bao gồm:

  • Bằng lái xe hạng FB2: Được điều khiển các loại xe ở bằng B2 và xe Rơ mooc cỡ lớn
  • Bằng lái xe hạng FC: Điều khiển xe hạng C và xe Rơ Mooc
  • Bằng lái xe hạng FD: Điều khiển xe hạng D và xe Rơ Mooc
  • Bằng lái xe hạng FE: Sử dụng để điều khiển xe hạng E và xe Rơ mooc

Như vậy ta có thể thấy tùy thuộc và việc bạn học bằng lái xe hạng F nào thì bạn sẽ được phép điều khiển các loại xe tương thích, tuy nhiên khi có bằng F thì bạn sẽ được phép điều khiển tất cả các loại xe Rơ mooc, xe kéo toa hiện nay.

Bang lai xe hang FC
Bang lai xe hang FC

Tổng kết về các loại bằng lái xe

Sau khi tìm hiểu thì ta có thể thấy hiên nay đang lưu hàng 14 loại bằng lái xe với các chức năng khác nhau. Trong 14 loại này sẽ chia thàng 10 hạng trong đó các loại bằng lái xe máy chiếm 4 loại và bằng ô tô có 6 loại.

Hầu hết trong chúng ta đều đang sở hữu cho mình một loại bằng trong số 14 loại trên trừ những ai dưới 18 tuổi. Bằng lái xe là một trong những giấy tờ bắt buộc để bạn có thể lưu thông trên đường.

Do đó, nếu bạn chưa học hãy đăng ký học bằng lái xe ngay hôm nay để tránh việc bị phạt khi lưu thông trên đường nhé.