Biển báo giao nhau với đường ưu tiên có ý nghĩa như thế nào?

Trong khi học bằng lái xe chúng ta đều đã được giới thiệu qua ý nghĩa của tất cả các loại. Tuy nhiên có một số ít biển báo không thường xuyên thấy nên ta rất dễ quên. Biển báo giao nhau với đường ưu tiên là một trong số đó.

Vì ít gặp  nên nhiều lúc cũng không biết nó có ý nghĩa gì, hình dáng như thế nào ? Hôm nay, Thanh Bình sẽ chia sẻ đến mọi người tất cả các thông tin liên quan đến loại biển báo hiệu giao nhau với đường ưu tiến nhé.

Biển nào báo hiệu giao nhau với đường ưu tiên ?

Biển báo hiệu giao nhau với đường ưu tiên là biển báo mang hiệu số W.208 nó được đặt trên các nhánh đường giao với đường ưu tiên.

Biển có hình tam giác cân, phần viền màu đỏ sẫm và nền màu vàng. Trên biển báo không có bất kỳ hoa văn, chữ hay hình ảnh nào.

Bạn có thể xem cụ thể hình ảnh của biển báo giao nhau với đường ưu tiên dưới đây để phân biệt rõ nó với các kiểu biển khác nhé.

Bien nao bao hieu giao nhau voi duong uu tien
Bien nao bao hieu giao nhau voi duong uu tien

Biển nào báo hiệu giao nhau với đường không ưu tiên ?

Nếu như biển báo giao nhau với đường ưu tiên có nền vàng trơn thì với các loại biển báo giao nhau với đường không ưu tiên lại có các họa tiết, hình ảnh trên đó.

Hiện nay gần 10 loại biển báo hiệu giao nhau với đường không ưu tiên, nó có thể là biển báo có đường hẻm bên phải, bên trái hay cả 2…bạn có thể xem chi tiết thông qua các hình ảnh mà mình để phía đưới đây.

Bien nao bao hieu giao nhau voi duong khong uu tien
Bien nao bao hieu giao nhau voi duong khong uu tien

Ý nghĩa biển báo giao nhau với đường ưu tiên

Biển báo này nằm trong nhóm cảnh báo nguy hiểm, một trong hệ thống các loại biển báo giao thông ở Việt Nam.

Biển báo giao nhau với đường ưu tiên dùng để cảnh báo người tham gia giao thông đang đi trên các tuyến đường thông thường chuyển bị đến đoán giao với đường ưu tiên. Vậy đường ưu tiên là gì ?

Đường ưu tiên được ghi trong điều 15 khoản 3 luật giao thông đường bộ năm 2008 đã nêu rõ, đây là tuyến đường mà khi các phương tiên đang lưu thông trên đó sẽ được ưu tiên chạy trước các xe ở các tuyến đường khác.

Nếu trong quá trình giao thông bạn bặt gặp biển báo này thì khi đến đường ưu tiên bạn phải nhường lại đường cho các xe đang chạy trên đó. Tuy nhiên, ở một số trường hợp nếu xe bạn đang chạy là một trong các loại xe ưu tiên thì bạn vẫn có thể được chạy trước.

Y nghia bien bao giao nhau voi duong uu tien
Y nghia bien bao giao nhau voi duong uu tien

Khi không tuân thủ biển báo giao nhau với đường ưu tiên bạn sẽ bị phạt bao nhiêu ?

Hiện nay mức phạt khi không tuân thủ đúng biển báo giao nhau với đường ưu tiên hoặc đường không ưu tiên ở mức khá thấp. Cụ thể các mức phạt như sau:

  • Đối với ô tô: Đóng tiền phạt từ 800.000 – 1 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng
  • Đối với xe máy: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 VNĐ, tước GPLX từ 2 đến 4 tháng
  • Đối với các loại xe chuyên dụng, máy kéo: Mức phạt từ 400.000 – 6000.000 đồng, tước GPLX, chứng chỉ hành nghề từ 2 – 4 tháng
  • Đối với xe đạp: Phạt từ 80.000 – 1000.000 VNĐ
Xu phat khi khong tuan thu bien bao giao thong
Xu phat khi khong tuan thu bien bao giao thong

Tổng kết

Trong quá trình lưu thông trên đường bạn cần hết sức lưu ý quan sát, nếu như gặp biển báo giao nhau với đường ưu tiên thì cần phải giảm tốc để cho xe trên tuyến đường này chạy trước.

Tránh các trường hợp cố ý vi phạm sẽ bị phạt tiền và tước giấy phép lái xe như vậy bạn sẽ không thể chạy xe trong một khoảng thời gian khá dài.

Chúc bạn lái xe an toàn !