Biển báo đường 2 chiều có ý nghĩa gì ? Cách nhận biết chính xác ?

Có rất nhiều bạn hiện nay còn đang nhầm tưởng giữa đường có giải phân cách ở giữa là đường hai chiều chứ không phải đường không có giải. Đây cũng là một trong các nguyên nhân và Bộ GTVT phải lắp đặt biển báo đường 2 chiều để mọi người có thể biết và điều khiển phương tiên đi đúng làn đường của mình.

Vậy biển báo đường 2 chiều có ý nghĩa như thế nào đối với hệ thống giao thông tại Việt Nam ? Loại biển này có hình dáng như thế nào ? Cùng mình tim hiểu ngay dưới đây nhé !

Biển báo đường 2 chiều có hình như thế nào ?

Biển báo đường 2 chiều nằm trong nhóm các loại biển cảnh báo nguy hiểm. Nó có hình dáng gần giống với biển báo giao nhau với đường ưu tiên tuy nhiên loại biển này bên trong vùng tam giác lại có 2 mũi tên ngược hướng nhau.

Biển báo đường 2 chiều có số hiệu trong hệ thống các loại biển báo giao thông là W.204. Với phần nền màu vàng, viền màu đỏ và thêm 2 mũi tên thẳng đứng ở bên trong.

Nhìn nó nhiều người đôi khi lại lầm tưởng với biển giao nhau với 2 chiều có ký hiệu số W.234. Tuy nhiên, biển báo giao nhau với đường 2 lại có phần mũi tên nằm ngang chứ không phải nằm dọc như biển báo đường 2 chiều.

Thông thường biển báo các tuyến đường 2 chiều được đặt ở đầu và cuối, để khi người điều khiển giao thông bất kể từ hướng nào đều có thể biết được.

Bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để dễ hình dung ra hơn về loại biển báo hiệu này nhé.

Bien bao duong 2 chieu thiet ke nhu nao
Bien bao duong 2 chieu thiet ke nhu nao

Ý nghĩa của biển báo đường 2 chiều

Đối với biển báo đường 2 chiều sẽ có các ý nghĩa chính như sau:

  • Sử dụng để cảnh báo đoạn đường phía trước là đường 2 chiều. ( Ví dụ bạn đang đi trên tuyến đường một chiều hết tuyến này bạn sẽ thấy một cột biển báo chỉ dẫn có hình tam giá với 2 mũi tên dọc ngược nhau, tức lúc này bạn đã đi vào đoạn đường 2 chiều, khi hết đoạn đường này bạn cũng sẽ gặp thêm một biển tương tự và biển 1 chiều)
  • Cảnh báo cho người tham gia giao thông đoạn đường đang sửa chữa ở một phía nên các phương tiên cần phải đi 2 chiều trên phần đường còn lại.
  • Cảnh báo đoạn đường đôi có hường xe ở chiều đi và chiều về chung

Ngoài ra, khi bạn đang lưu thông trên các tuyến đường nếu gặp biển báo gần giống biển 2 chiều nhưng mũi tên nằm ngang thì chứng tỏ đường bạn đang đi chuẩn bị giao nhau với đường 2 chiều rồi đấy nhé.

Lúc này thì bạn cần điều khiển xe chạy với tốc độ thấp hơn để quan sát trước khi chạy vào tuyến đường 2 chiều.

Y nghia bien bao duong 2 chieu
Y nghia bien bao duong 2 chieu

Tổng kết

Với những chia sẻ của mình về biển báo đường 2 chiều trên đây hi vọng rằng bạn sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích trong khi tham gia giao thông nhé.

Ở Việt Nam còn rất nhiều loại biển báo giao thông khác nữa, Dạy lái xe ô tô Thanh Bình sẽ cố gắng giới thiệu toàn bộ để mọi người biết thêm nhé.

Chúc bạn có những chuyến xe an toàn !