Bằng lái xe quốc tế IAA là gì ? Cách đổi bằng lái xe IAA

Bạn đã nghe nhiều về bằng lái xe quốc tế IAA nhưng chưa biết nó là gì ? Bạn đang sở hữu bằng IAA nhưng không biết có được sử dụng ở Việt Nam hay không ? Làm thế nào để đổi bằng IAA sang bằng Việt Nam ?

Tất cả các sẽ được tôi chia sẻ đến mọi người trong nội dung bài viết của ngày hôm nay. Chúng tôi là Thanh Bình – Trung Tâm Đào Tạo Bằng Lái Xe Ô Tô.

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì ?

IAA là viết tắt của cụm từ International Automobile Association. Bằng lái xe quốc tế IAA là một loại giấy phép lái xe được cấp bởi hiệp hội ô tô quốc tế IAA có trụ sở chính tại New York, Hoa Kỳ. Hiệp hội này được chính phủ Hoa Kỳ cho phép cung cấp các loại giấy phép lái xe quốc tế.

Hiện nay, người sở hữu bằng lái xe quốc tế IAA được phép điều khiển phương tiện tương ứng ở 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Bằng lái xe IAA có hình dạng như một cuốn sổ nhỏ giống với hộ chiếu có màu nền xanh đậm chữ màu vàng kim in nổi.

Hiện nay, tại người có bằng lái xe quốc tế IAA chưa được phép điều khiển phương tiện ở Việt Nam. Thay vào đó bạn cần phải đổi bằng lái xe IAA sang bằng Việt Nam tương ứng để được cấp phép.

Bang lai xe quoc Te IAA la bang gi
Bang lai xe quoc Te IAA la bang gi

Bằng lái xe IAA sẽ bao gồm những thông tin gì ?

Bằng lái IAA chuẩn sẽ bao gồm :

  • Một cuốn sổ bằng làm từ giấy
  • Một thẻ nhựa

Trong đó có các nội dung gồm :

  • Họ tên của chủ sở hữu bằng lái xe
  • Thông tin địa chỉ
  • Ngày tháng năm sinh
  • Hạng bằng lái xe
  • Địa chỉ cấp bằng lái IAA
  • Ngày cấp và ngày hết hạn
  • Mã số bằng lái

Ngoài ra, trong cuốn sổ bằng lái xe IAA còn được dịch ra thành 8 ngôn ngữ phổ biến hiện nay để công an các nước trên thế giới có thể hiểu được thông tin bên trong.

Khác với bằng lái xe ở Việt Nam, bằng lái IAA sẽ có nhiều mốc hạn bằng khác nhau. Nó có thể ở hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm hay 20 năm tùy thuộc vào lúc bạn đăng ký học và thi. Ngoài ra, còn tùy vào bạn là công dân của quốc gia nào đăng ký nữa.

Hiện nay, bằng lái xe IAA chỉ được sử dụng trong quá trình bạn đi du lịch, công tác… với thời gian ngắn hạn. Nếu bạn định cư thì cần phải chuyển đổi bằng lái xe sang nước sở tại.

Nếu ở Việt Nam thì bạn cần đổi bằng như thế nào ? Chúng ta cùng theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé.

Bang lai xe quoc te gom nhung thong tin nao
Bang lai xe quoc te gom nhung thong tin nao

Quy trình đổi bằng lái xe IAA sang Việt Nam

Để được phép đổi bằng lái xe IAA Việt Nam bạn có thể thực hiện theo một trong các cách như sau.

#1. Bạn tự đến sở GTVT để xin đổi bằng lái xe

Nếu bạn đã quen với các hồ sơ và thủ tục đổi bằng thì bạn có thể đến Sở GTVT gần nhất để đăng ký đổi bằng lái xe quốc tế IAA sang Việt Nam.

Với cách này bạn sẽ tiết kiệm được chi phí tuy nhiên nếu không quen sẽ khá phức tạp vì rao cản ngôn ngữ và các thủ tục vở Việt Nam hiện cũng khá rườm rà.

#2. Đổi bằng lái xe quốc tế IAA online

Cách thứ 2 là bạn có thể truy cập vào trang web của cục đường bộ Việt Nam để đổi bằng lái xe IAA theo hình thức online.

Với cách này bạn nên nhờ người quen của mình để chuyển đổi sẽ nhanh và thuận tiện hơn rất nhiều. Hãy xe thêm về cách đổi bằng lái xe quốc tê sang Việt Nam đã được mình chia sẻ chi tiết

#3. Thuê dịch vụ đổi bằng lái xe IAA sang bằng Việt Nam

Đây là cách hiện đang được nhiều du khách nước ngoài khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam lựa chọn.

Chi phí đổi bằng lái xe quốc tế IAA chỉ từ 1 triệu đồng bạn đã có thể đăng ký đổi bằng ở tại các trung tâm được Bộ GTVT cấp phép.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về dịch vụ đổi bằng lái xe IAA sang Việt Nam tại Thanh Bình. Ở đây chúng tôi nhận cấp đổi tất cả các loại giấy phép lái xe từ hạng A1 cho đến hạng E, F…

Với mức phí rẻ và phù hợp cho tất cả các du khách đến từ mọi nơi trên thế giới.

Dich vu doi bang lai xe quoc te IAA
Dich vu doi bang lai xe quoc te IAA

Như vậy, là mình đã chia sẻ đến mọi người một số thông tin liên quan đến bằng lái xe quốc tế IAA bên cạnh đó là các hình thức đổi sang bằng Việt Nam.

Nếu thấy bài viết bổ ích hãy chia sẻ đến những người quen của mình để họ biết hơn về bằng lái xe IAA là gì nhé !