Bằng D lái xe gì ? Giới thiệu A – Z bằng lái xe hạng D

Nếu sở hữu bằng D bạn sẽ được phép lái các loại xe nào ? Theo quy định hiện hành thì người có bằng D sẽ được điều khiển khá nhiều loại phương tiện khác nhau. Từ xe 4 chỗ, 9 chỗ…. Dến các loại xe tải của bằng C.

Cụ thể bằng lái xe hạng D lái được những loại xe gì ? Bao nhiêu tuổi được học bằng D mời bạn xem nội dung mà Trung Tâm Đào Tạo Bằng Lái Xe Thanh Bình chia sẻ dưới đây.

Bằng lái xe hạng D là gì ?

Bằng lái xe hạng D là một loại giấy phép được cấp cho các cá nhân đã hoàn thành khóa học bằng hạng D. Người sở hữu bằng D được phép điều khiển các loại xe ô tô chở người dưới 30 chỗ như xe khách, xe du lịch…

Bằng lái xe hạng D có thời hạn sử dụng là 5 năm tính từ ngày được cấp phép có ghi trên bằng lái xe. Sau khi hết thời giạn bạn cần đi gia hạn bằng ngay để tránh trường hợp để quá 1 năm sẽ phải học lại từ đầu.

Hiện nay việc học bằng D cũng không phải là điều gì quá khó khăn cả. Chỉ cần bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và chuẩn bị một bộ hồ sơ chi tiết là có thể học được. Cụ thể như nào chúng ta xem tiếp các nội dung dưới đây nhé.

Bang lai xe hang D la gi
Bang lai xe hang D la gi

Bằng D lái xe gì ?

Theo như quy định của Bộ GTVT thì người sở hữu bằng D sẽ được lái xe các loại sau :

 • Các dòng xe ô tô dưới 30 chỗ ( Bao gôm cả các xe của hạng B1 và B2 )
 • Các loại xe tải mà bằng C có thể điều khiển

Như vậy ta có thể thấy bằng D là tập hợp của các loại bằng B1, B2 và C. Nếu bạn học bằng D bạn sẽ được chạy các loại xe ô tô từ 4 đến 9 chỗ, xe du lịch 16 chỗ hay một số xe bus 16 chỗ. Các loại xe tải nhỏ, xe lớn dưới 30 tấn.

Bang D lai xe gi
Bang D lai xe gi

Điều kiện và hồ sơ đăng ký học bằng lái xe hạng D

Điều kiện để học bằng lái xe hạng D

Khác với các hạng bằng B và C thì từ bằng D trở lên người học không được phép đăng ký trực tiếp mà phải có kinh nghiệm học một trong 2 loại bằng B2 và C thì mới được học D.

Như vậy ta có thể thấy điều kiện tiên quyết là bạn phải học bằng ở mức B hoặc C và có kinh nghiệm chạy xe từ 3 đến 5 năm trước thì mới được học các loại bằng cao hơn như D, E hay F…

Ngoài ra, để đăng ký học bằng D bạn cần đáp ứng các điều kiện như sau :

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam
 • Độ tuổi trên 24
 • Học vấn : Tối thiểu phải tốt nghiệp THCS lớp 9/12 hoặc hệ tương đương
 • Có kinh nghiệm chạy xe 3 năm và 50.000 Km với người có bằng C. Trường hợp có bằng B2 thì phải có 5 năm kinh nghiệm chạy xe và đã chạy được 100.000 Km.

Hồ sơ đăng ký học bằng lái xe hạng D

Để có thể đăng ký học lái xe bằng D bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau :

 • Bằng lái xe B2 hoặc C còn thời hạn sử dụng
 • CMND hoặc CCCD
 • Bản cam kết thời gian lái xe và số km đoạn đường từng lái.
 • Ảnh 3×4 và 4×6 mỗi loại 5 bản

Hiện nay, ở các trung tâm đăng ký học bằng lái xe hạng D đều hỗ trợ hồ sơ và chụp hình thẻ. Do đó, bạn không nhất thiết phải chuẩn bị 2 loại giấy tờ này thay vào đó chỉ cần có giấy khám sức khỏe là được.

Dieu kien hoc bang lai xe hang D
Dieu kien hoc bang lai xe hang D

Học phí học bằng lái xe hạng D bao nhiêu năm 2022

Có thể nhiều bạn vẫn nghĩ rằng việc học bằng D sẽ có học phí cao hơn so với vệc học bằng B2 hay C. Tuy nhiên thực tế thì lại ngược lại hoàn toàn, hiện nay học bằng lái xe hạng D có giá thấp hơn khá nhiêu so với việc học 2 loại bằng kia.

Cụ thể học bằng lái xe hang D sẽ có giá từ 6 đến 10 triệu đồng. Vì sao giá lại rẻ như vậy ? Mức giá này hiện được cho là hợp lý vì ở đây việc học bằng D thực chất là nâng hạng bằng lái xe từ B2 lên D hoặc từ C lên D.

Vậy nên thời gian học thực hành sẽ giảm vì bạn đã có kinh nghiệm chạ xe rồi chỉ cần bổ túc thêm một khóa học lái xe ô tô 30 chỗ và tham gia khóa học lý thuyết cùng mô phỏng là có thể thi.

Hoc phi hoc bang lai xe hang D
Hoc phi hoc bang lai xe hang D

Chương trình học bằng lái xe hạng D

Khóa học lái xe bằng D cũng tương tự như các hạng bằng khác, bạn cần trải qua 2 chương trình học gồm lý thuyết và thực hành. Sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ tham gia vào kỳ thi tốt nghiệp tại trung tâm đăng ký rồi đến phần thi sát hạch để có thể nhận bằng.

Chương trình học bằng D từ việc nâng hạng từ B2 và C sẽ được mình chia sẻ như sau :

#1. Học lý thuyết bằng D

Hiện nay, ở các trung tâm học bằng D đều tổ chức ôn tập bằng D với thời gian không giới hạn. Chỉ cần bạn cảm thấy mình đã nắm vững được các kiến thức ở các phần như pháp luật, đạo đức người lái xe, nghiệp vụ vận tải và kiến thức về nâng hạng lái xe là có thể đăng ký thi ngay.

Để giảm tối đa thời gian học bằng D người học sẽ tham gia khóa học lý thuyết và thực hành song song. Mục đích chính là sau khi học xong phần thực hành là bạn có thể thi lý thuyết được ngay.

#2. Học thực hành bằng lái xe hạng D

Tổng thời gian học thực hành bằng D thường sẽ từ 15 đến 20 giờ học, một số nơi sẽ yêu cầu bạn học 28 giờ.

Tuy nhiên, theo mình thấy vì bản thân chúng ta trước đó đã có kinh nghiệm điều khiển rồi giờ chỉ cần học thêm một số giờ nhất định để có thể chạy quen với loại xe ô tô 30 chỗ mà thôi.

Các học viên trước nay mà mình đào tạo thì thấy chỉ cần 5 đến 10 giờ là đã có thể điều khiển thành thạo xe 30 chỗ rồi. Hầu hết các học viên khi đi thi đều đậu ngay từ lần đầu chạy xe.

Dang ky chuong trinh hoc bang lai xe hang D
Dang ky chuong trinh hoc bang lai xe hang D

Nội dung bài thi lái xe hạng D

Phần thi lấy bằng lái xe hang D bạn sẽ trải qua 3 phần và 2 kỳ. Kỳ 1 là thi tốt nghiệp và kỳ 2 là thi sát hạch. Còn các phần thi sẽ bao gồm các nội dung sau :

 • Phần lý thuyết : hoàn thành 41/45 câu hỏi
 • Phần thực hành sa hình: Thi trong sân và đạt điểm từ 80 điểm trở lên
 • Phần chạy xe đường trường : Số điểm yêu cầu cũng cần đạt từ 80 đến 100. Bài thì này sẽ có người chấm thi đi kèm.

Điều kiện để có thể thi phần thi sau là bạn phải vượt qua bài thi trước. Cụ thể là bạn sẽ phải đậu phần lý thuyết với được thi sa hình và đậu sa hình mới đến bài đường trường.

Nếu không may rớt ở phần sa hình bạn có thể bao lưu để thi lại phần đường trường ngay ngày hôm sau.

Noi dung khoa hoc bang lai xe Thanh Binh
Noi dung khoa hoc bang lai xe Thanh Binh

Tổng kết

Bằng D là một trong hệ thống các loại bằng lái xe ở Việt Nam. Phần lớn người học bằng D thường sử dụng để chạy các loại xe khách, xe du lịch…

Trong trường hợp bạn muốn học lên nữa thì bạn có thể nâng hạng D lên E hoặc từ D lên FC. Đa phần mình thấy là mọi người sẽ lựa chọn học bằng E vì khi học loại bằng này bạn có thể chạy các dòng xe 45 chỗ hiện đang khá phổ biến ở Việt Nam.

Tới đây, mình cùng xin phép tạm dừng bài viết nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những nội dung khác có thể liên hệ trực tiếp đến trung tâm đào tạo bằng lái xe Thanh Bình để được hỗ trợ thêm nhé.

Thanh Bình là địa chỉ học bằng và nâng hạng bằng lái xe uy tín, giá tốt dành cho mọi nhà !