So sánh sự giống, khác nhau giữa bằng lái xe b1 và B2

Có rất nhiều bạn hiện nay vẫn chưa thực sự phân biệt được bằng lái xe B1 và B2 có điểm gì giống và khác nhau. Hôm nay, Thanh Bình sẽ cung cấp đến mọi người những đặc điểm chính của 2 loại bằng này.

Bằng lái xe b1 b2 là gì ?

Bằng lái xe B1, B2 là 2 loại giấy phép lái xe nằm trong nhóm bằng B được cấp cho người điều khiển phương tiên xe ô tô dưới 9 chỗ và xe tải cỡ nhỏ dưới 3,5 tấn.

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT còn quy đình bằng lái xe hạng B còn được chia thành 3 loại khác nhau gồm :

 • Bằng B1 số tự động (B1.1) : Người được cấp bằng này chỉ được phép điều khiển các loại xe số tự động, không được phép hành nghề lái xe. Vẫn được điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ và xe tải dưới 3,5 tấn nhưng phải là xe số tự động.
 • Bằng B1 (B1.2 – Số sàn & số tự động) : Đối với ai sở hữu bằng B1 chung thì có thể điểu khiển thêm các loại xe số sàn về các mức thì tương tự vẫn là xe dưới 9 chỗ và tải dưới 3,5 tấn nhưng không được hành nghề lái xe.
 • Bằng B2 : Tương tự với bằng B1.2 thì bằng B2 cũng được phép lái cả xe số sàn và số tự động, về loại xe cũng không có gì khác tuy nhiên điểm khác biệt giữa xe B1.2 và xe B2 là được phép hành nghề dịch vụ lái xe.

Như vậy, ta có thể nhận ra rằng điểm khác biệt lớn nhất nằm ở việc được phép và không được phép hành nghề lái xe giữa 3 loại bằng nằm trong hạng B mà Bộ Giao Thông Vận Tải đã quy định.

Bang lai xe b1 b2 la gi
Bằng lái xe b1 b2 la gi

Điểm giống nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Để hiểu rõ hơn về cả chức năng cũng như trong việc ôn thi hay hoặc bằng lái xe B1 và B2 thì Thanh Bình sẽ giới thiệu một số điểm giống nhau của 2 loại này ở dưới đây :

#1. Điều kiện học bằng lái xe B1 và B2

 • Nam/nữ đủ 18 tuổi trở lên
 • Là công dân của Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
 • Sức khỏe tốt đảm bảo theo quy định của Bộ GTVT

#2. Đề ôn thi bằng B1 và B2

 • Ôn tập 600 câu hỏi
 • Trải qua 3 phần thi lý thuyết, mô phỏng và thực hành
 • Thời gian nhận bằng từ 15 ngày đến 1 tháng
 • Được quyền bảo lưu kết quả thi lý thuyết, mô phỏng nếu rớt thực hành.

#3. Phương tiện được phép điều khiển

 • Xe ô tô dưới 9 chỗ
 • Xe tải dưới 3,5 tấn

Đây là những điểm giống nhau cơ bản nhất của 2 loại bằng lái xe B1 ( B1.1, B1.2 ) và B2 mà bạn nhất định phải nắm. Tiếp theo sẽ là sự khác nhau của các loại bằng trên.

Su giong nhau giua bang lai xe b1 va b2
Sự giống nhau giữa bằng lái xe b1 va b2

Bảng so sánh sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 và B2

Trong phần này mình sẽ chia thành 3 loại bằng như phần đầu của bài viết. Bao gồm Bằng B1 số tự động (B1.1), Bằng B1 số sàn và số tự động ( B1.2), Bằng B2

Nội dung so sánhBằng B1 Số Tự Động ( B1.1)Bằng B1 Số Sàn – Số Tự Động (B1.2)Bằng lái xe B2
Chức năngKhông được hành nghề lái xeKhông được hành nghề lái xeĐược phép hành nghề lái xe
Hạn sử dụngĐến tuổi nghỉ hưuĐến tuổi nghỉ hưuThời hạn 10 năm
Loại xe điều khiểnXe số tự độngXe số sàn và số tự độngXe số sàn và số tự động
Thi lý thuyếtTrả lời đúng 27/30 câuTrả lời đúng 27/30 câuTrả lời đúng 31/35 câu
Thời gian học4 tháng4 tháng5 tháng
Học phí10 – 12tr10 – 12tr11 – 13tr

Trên thực tế thì người học bằng lái xe B1.2 và B2 sẽ có độ khó cao hơn so với bằng B1 số tự động. Từ việc phải học điều khiển cho đến bài thì cũng có sự khác biệt lớn với nhau.

Vậy nên, nếu bạn là con gái và không hành nghề lái xe thì nên học bằng lái xe B1 thay vì bằng B2. Như vậy tỉ lệ đậu sẽ cao hơn nhưng các chức năng vẫn đảm bảo cho nhu cầu của bạn.

Ngoài ra, việc bạn nên học bằng lái xe B1 hay B2 còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn như thế nào nữa. Bạn có thể dựa trên sự so sánh giống và khác nhau ở trên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân.

Su khac nhau giua bang lai xe B1 va B2
Sự khác nhau giữa bằng lái xe B1 va B2

Tổng kết

Bằng lái xe B1 và B2 có gì khác nhau ? Câu trả lời đã được Thanh Bình giải đáp chi tiết ở trên ngoài ra còn có một số điểm giống nhau nữa mà bạn cần phải quan tâm đến.

Tại Thanh Bình chúng tôi luôn tư vấn cho khách hàng của mình lựa chọn những khóa học phù hợp nhất với nhu cầu chứ không cố gắng để bán các khóa có học phí cao.

Nếu bạn cần đến một trung tâm đào tạo bàng lái xe B1 và B2 thì để Thanh Bình là nơi giúp bạn hiện thực hóa mong muốn có bằng lái. Tại Trung Tâm với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình cho hướng dẫn cam kết sẽ mang đến cho bạn những giây phút học vui vẻ và hiệu quả nhất.

Gọi ngay đến hotline: 0907 996 991 để được tư vấn và giải đáp tất cả các khóa học mà bạn đang tìm kiếm.